Cao dây gắm: Được cô đặc bằng dây truyền sản xuất khép kín 3 ngày 3 đêm được nấu nhừ, tinh lọc, cô đặc liên tục kết hợp với những kinh nghiệm gia truyền từ đó mới cho ra được một mẻ cao gắm.
Mô tả Cây Gắm: Dây Gắm chữa gút đau nhức còn gọi Dây sót hay Dây mấu – Gnetum montanumMarkgr. (G. scandens Roxb.), thuộc họ Dây gắm – Gnetaceae. Dây leo mọc cao, dài đến 10-12m. Thân to, phình lên ở các đốt. Lá nguyên, mọc đối, phiến hình trái xoan, thuôn dài, mặt tròn trên nhẵn bóng. Hoa đực và hoa cái khác gốc, tập trung thành nón. Hoa đực mọc thành chuỳ; hoa cái mọc thành chùm gồm nhiều vòng, mỗi vòng khoảng 20 hoa. Quả có cuống ngắn, dài 1-5cm, rộng 12-16mm, dày 11-33mm, bóng, mặt ngoài phủ một lớp sáp, khi chín có màu vàng. Hạt to. Dây gắm mọc hoang ở rừng núi, leo lên rất cao. Rễ và dây thu hái quanh năm.
Bộ phận dùng: Rễ và dây – Radix et Caulis Gneti.
Thành phần hoá học: Hạt chứa 14,2% một chất dầu cố định.
Tính vị, tác dụng: Dây Gắm (Vương Tôn) có vị đắng, tính bình, có tác dụng khu phong, trừ thấp, thư cân hoạt huyết, giải độc, tiêu viêm, sát trùng. Rễ và thân Dây Gắm thường dùng làm thuốc giảm đau, chữa phong tê thấp, sản hậu mòn, giải các chất độc (Ngộ độc thức ăn, sơn ăn da, rắn cắn); cũng dùng làm thuốc chữa sốt và sốt rét. Rễ gắm còn được dùng chữa kinh nguyệt không đều. Lá gắm giã đắp chữa rắn cắn.
Cách dùng cao gắm hỗ trợ điều trị bệnh Gout
- Thường ngâm với rượu để uống hoặc pha loãng với nước sôi để nguội rồi uống, hoặc cắt nhỏ bằng viên thuốc con nhộng uống trực tiếp ( dùng mỗi ngày từ 10 – 30g tùy từng mức độ nặng nhẹ ).
- Bệnh gút: pha loãng hoặc ngâm tan cao gắm với nước rồi uống ( dùng mỗi ngày từ 15 – 30g chia 2 lần, chú ý: để cao nhanh tan hơn có thể pha loãng với nước nóng )
- Bệnh thấp khớp, đau nhức xương khớp: ngâm cao gắm với rượu ( với tỷ lệ:100g cao cây Gắm / 2 lít rượu ), uống 2 chén sau mỗi bữa ăn.
- Khi sử dụng, trong một vài lần uống đầu có thể gây đau bụng và tiêu chảy 1 chút, nhưng không sao đâu.
Nguồn gốc | Cổ truyền của dân tộc Dao Đỏ – Sản xuất tại Sapa Green |
Chức năng | Chữa dứt bệnh Gout và các triệu chứng về khớp |
Dạng bào chế | Cô thành cao |
Quy cách đóng gói | 100g |
Thành phần | Chiết xuất từ nhựa và tinh dầu của thân dây và dễ cây Gắmmọc hoang trong rừng |
Xuất xứ | Sapa Green |
Cao gắm có vị đắng nên khi sử dụng cần kiên trì sử dụng để phát huy tác dụng của cao.