Atisô (tên khoa học Cynara scolymus) là loại cây là gai lâu năm có nguồn gốc từ miền Nam châu Âu (quanh Địa Trung Hải) đã được người Cổ Hy Lạp và Cổ La Mã trồng để lấy hoa làm rau ăn. Atisô có thể cao lên tới 1,5 đến 2 mét, lá cây dài từ 50 – 80 cm
Atisô có tác dụng hạ cholesterol và urê trong máu, tạo mật, tăng tiết mật, lợi tiểu, thường được làm thuốc thông mật, thông tiểu tiện, chữa các chứng bệnh về gan, thận. Tuy chất cynarine đã tổng hợp được nhưng người ta vẫn dùng chế phẩm từ cao lá atisô tươi.
Atisô là cây thuốc nguồn gốc Ðịa Trung Hải, được người Pháp di thực vào trồng ở Việt Nam từ hàng trăm năm nay ở các vùng có khí hậu ôn đới như Ðà Lạt (Lâm Ðồng), Sapa (Lào Cai), Tam Ðảo (Vĩnh Phúc) … trong đó SaPa là vùng đất cho ra chất lượng cao Atisô tốt hơn cả vì khí hậu ở đây quanh năm mát mẻ, sương mù bao phủ nên hàm lượng cynarine cao, cho ra chất lượng cao tốt nhất.
Cao Atiso:
Thành phần: Thành phần Atiso chứa 35% bông hoa Atiso tươi nguyên chất, 60% chiết xuất từ lá tươi Atiso, 5% phụ gia.
Bảo quản:
– Nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp
– Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khi mở hộp
Hướng dẫn sử dụng:
– Pha 0,001g Cao Atiso vào 100ml nước cho 1 lần uống, có thể pha thêm mật ong để tăng hương vị. Sử dụng ngày 2-3 lần.
– Pha chung với rượu: 0,001g Cao Atiso với 100ml rượu
Công dụng:
Hoạt chất Cynarine có trong Cao Atiso giúp:
– Hỗ trợ tiêu hóa, lợi mật, Tốt cho người ăn uống khó tiêu
– Tăng cường chức năng gan, làm giảm lượng Cholesterol, giúp phòng chống xơ vữa động mạch.
– Cải thiện làn da
– Hạn chế tác hại của bia rượu